Bán xe ô tô cũ ngày càng ế ẩm tại Việt Nam

Mặc dù ô tô đã được giảm hàng chục triệu thậm chí hàng trăm triệu để đón khách hàng, tuy nhiên rất nhiều đại lý rất nhiều showroom ô tô cũ đang khá chật vật để đẩy xe và nhiều đại lý kinh doanh ô tô có tâm lý vô cùng lo lắng khi mỗi lần nghe thấy bán xe ô tô cũ giảm đặc biệt xe mới giảm giá hàng trăm triệu đồng. Nên họ rất sợ khi nghe ai đó nhắc đến việc giảm giá hoặc bỏ thuế kinh doanh, thực trạng là nhiều người ôm xe mở hàng loạt showroom chia nhau lợi nhuận. Các đại lý showroom xe ô tô cũ đang đối mặt với việc phá sản gánh nợ hàng loạt, trên thực tế thì có rất nhiều những xe đã qua sử dụng đang bị nhốt ở trong kho vì xe mới giảm giá cực nhanh và cực mạnh.

Chủ kinh doanh xe ô tô cũ cho hay

Theo một người kinh doanh ô tô cũ ở Long Biên cho hay từ đầu năm cho đến nay việc kinh doanh mua bán xe ô tô cũ thực sự chật vật, trầy da tróc vảy hơn trước rất nhiều, doanh số giảm, nợ ngày càng lớn và nhiều chủ cửa hàng đã phải cắt giảm đại lý cắt giảm nhân viên hoặc có thể giảm xe cũ vì quá khó bán. Điều đáng nói là các dòng xe mới đã giảm giá rất mạnh khiến các dòng xe cũ cùng loại đã phải giảm giá không phanh, ví dụ như Mazda CX5 2016 mới chạy được 11 nghìn km thì giá bán hơn 880 triệu đồng trong tháng 2 thì nay đã giảm xuống 10% và chỉ còn ở mức 800 triệu đồng mà thôi.

Bán xe ô tô cũ ngày càng ế ẩm tại Việt Nam

Những dòng xe cũ được mua để kinh doanh như là Kia Morning, Toyota, Fortuner hay Innova, Ford Everest bảng máy dầu hay Honda CRV hoặc Vios cũng bị xuống giá rất mạnh ảnh hưởng từ đối thủ cạnh tranh cùng phân khúc đang giảm cực nhanh theo thời gian. Mẫu Honda CRV 2.4 ô tô Matic đời 2016 đi 7000km trước đây thì có mức giá trên 1 tỷ VNĐ (tháng 4) nay đã giảm xuống còn 50 triệu đồng chỉ còn 950 triệu/ chiếc. Còn đời 2015 đi khoảng 8000km, tháng 4 với giá 920 triệu đồng nay giảm chỉ còn 900 triệu/chiếc. Các xe đời sâu hơn ở mức giá 800 triệu giảm chỉ còn 600 triệu, tuy nhiên theo dân mua bán xe ô tô cũ thì thời điểm này đang trong thời điểm khó bán, chỉ tốn phí trước bạ, phí thường niên,.. đều rẻ hơn bình thường. Giá xe cũ đang cực kỳ biến động khiến người mua xe ô tô cũ không biết đâu mà lần. Các xe mới có mức thuế phí cao nhưng được hưởng nhiều tiện ích, chính sách giảm giá cao. Theo 1 số chủ xe ô tô khẳng định giá xe ô tô mới giảm mạnh đã khiến cho xe cũ gần như là không còn đất sống và càng khó hơn ở tại Việt Nam.

Khảo sát giá xe ô tô cũ

Theo khảo sát của nhóm phóng viên thì những mẫu xe sang kể từ đời 2014 đến 2016 thì đều vẫn neo giá ở mức cao khoảng 1-2 tỷ và mức giá này đã khiến các dòng xe khác không có cửa cạnh tranh với các dòng xe mới trên thị trường như CX5, CRV, Mitsubishi hay là Fortuner 2017 ngoài ra do sử dụng động cơ xi-lanh cao thì xe nặng nên công suất tiêu thụ của các dòng xe ở mức rất cao khoảng 10 đến 15 lít/100km. Trong khi đó xe sang cũ đã hết thời gian khấu hao hư hỏng vì thế việc thay thế phụ tùng linh kiện rất tốn tiền. Hiện tại giá  xe cũ đã giảm rất nhanh so với mức giảm giá của những dòng xe mới tuy nhiên không thể bì kịp các dòng xe mới đang giảm không phanh. Xe ô tô cũ đang lâm vào cảnh khốn khó chưa từng thấy và nhiều cửa hàng xe đang làm đủ mọi cách đẩy hàng bán xe song vẫn bị giam mình trong showroom, nhiều hãng thậm chí cả năm trời. Đó là chưa kể đến chuyện chủ các showroom bán các loại xe sang như CRV, Lanrover, Lexus đang trong trạng thái cực kỳ ế ẩm và cải thiện bằng cách giảm giá rất nhiều thậm chí bằng các loại xe tầm trung để vớt khách.

Một doanh nghiệp chuyên nhập xe cho hay thì xe sang loại cũ có 2 kênh. Một là xe nhập từ nước ngoài để trốn thuế chính vì vậy xe có giá cao bù lại xe vẫn còn mới, trang bị còn rất mới. Kênh thứ 2 là xe sang đã qua sử dụng ở trong nước tuy nhiên chất lượng xe này kém và giá thấp hơn nhiều so với loại ở trên. Trước kia xe ô tô nhập ở nước ngoài thì đa số các dòng xe sang đã qua sử dụng bởi xe này tiêu thụ rất tốt, tuy nhiên vài năm trở lại đây kênh nhập khẩu của các hãng xe sang đã mở rộng lại ở Việt Nam nên người có tiền đã chọn các đại lý này và ngoài với giá hàng tỷ đồng 1 chiếc. Giúp người tiêu thụ có nhiều sự lựa chọn hơn và đa dạng hơn với các tính năng hiện đại so với các dòng xe cũ khó bảo hành chi phí cao. Trong thời gian tới việc kinh doanh xe ô tô cũ sẽ gặp muôn vàng khó khăn nhất với những người kinh doanh xe cũ.

Add Comment