Có nên mua xe oto trả góp không?

Có nên mua xe oto trả góp không là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất thời điểm hiện tại khi các cửa hàng liên kết với ngân hàng hỗ trợ cho vay để mua xe và phần còn lại sẽ được góp vào những tháng sau đó, việc mua xe trả góp này tuy không phức tạp lắm nhưng trước khi quyết định mua bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ nhé.

1. Bản chất của vay mua xe trả góp

Có nên mua xe oto trả góp không?

Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi có nên mua xe oto trả góp không bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin liên quan đến dịch vụ cho vay này.

Mua xe ô tô trả góp thực chất là việc bạn đi vay ngân hàng để mua xe, các ngân hàng sẽ hỗ trợ chi trả cho bạn phần tiền mà bạn vay ( tối đa 70% giá trị xe ) phục vụ cho người có nhu cầu mua xe ô tô nhưng chưa đủ tiền để chi trả 1 lần hết giá trị của xe, khoản tiền mà ngân hàng bỏ ra để thanh toán của bạn sẽ được dùng làm căn cứ để tính mức lãi suất đi kèm mà bạn phải trả lại cho ngân hàng mỗi tháng.

Như vậy khi mua xe ô tô trả góp bạn sẽ không được ngân hàng giải ngân cho cầm tiền mặt đi mua xe, việc này nhằm hạn chế rủi ro bạn mang tiền sử dụng cho mục đích khác không đúng vói mục đích vay tiền mua xe như ban đầu.

2. Điều kiện mua xe ô tô trả góp

Có nên mua xe oto trả góp không?

Điều kiện để được vay tiền tại ngân hàng cũng là một trong những yếu tố quan trọng bạn cần quan tâm, bởi nếu bạn không đủ điều kiện tất nhiên bạn sẽ không được hỗ trợ tiền để mua xe.

Điều kiện về tuổi tác: Để được vay tiền mua xe ô tô trả góp bạn cần phải đáp ứng được điều kiện tuổi tác mà ngân hàng đặt ra, cụ thể bạn cần phải đủ 18 tuổi tại thời điểm vay vốn và không được vượt quá 65 tuổi tại thời điểm tất toán khoản vay. Như vậy thời gan vay tối đa sẽ không vượt quá 7 năm với vay mua xe và bạn chỉ cần đáp ứng điều kiện từ đủ 18 tuổi đến 58 tuổi là được.

Điều kiện về nơi ở: Điều kiện thứ 02 bạn cần phải đáp ứng là về nơi, cụ thể bạn cần có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú dài hạn (KT3) tại địa bàn có ngân hàng vay vốn.

Điều kiện về thu nhập trả nợ: Đây là một trong những điều kiện quan trọng mà bạn cần phải đáp ứng được nếu muốn vay mua xe trả góp tại ngân hàng, bạn cần phải chứng minh được thu nhập của mình bằng các giấy tờ cụ thể như bảng lương, sao kê lương nếu bạn có thu nhập chủ yếu từ lương…không có điều kiện cố định về thu nhập cho khoản vay mua xe tại các ngân hàng tuy nhiên bạn nên đảm bảo nguồn thu nhập ổn định khoản 10 triệu/tháng. Điều kiện này được các ngân hàng đặc biệt quan tâm bởi nếu bạn không đủ điều kiện để chi trả nợ vay hàng tháng sẽ không ai cho bạn vay cả.

Điều kiện về lịch sử tín dụng: Điều kiện tiếp theo là về lịch sử tín dụng của bạn, nếu bạn có một lịch sử tín dụng tương đối tốt thuộc nhóm 01 thì bạn không cần phải quá quan tâm đến việc vay tiền mua ô tô trả góp khi có nhu cầu. Tuy nhiên nếu lịch sử tín dụng của bạn thuộc nhóm 02 thì việc có được ngân hàng chấp nhận cho vay không vẫn chưa xác định được. Đặc biệt, nếu tín dụng ngân hàng của bạn thuộc nhóm 03 hoặc 05 thì chắc chắn bạn sẽ không được hỗ trợ vay vốn mua xe trả góp tại các ngân hàng, cần chú ý điều kiện này tránh mất thời gian ra ngân hàng rồi lại ngậm ngùi ra về.

Điều kiện về xe cần mua: Nếu như bạn định mua xe mới không qua sử dụng thì bạn có thể bỏ qua điều kiện này, điều kiện này dành cho khách hàng mua xe ô tô cũ trả góp và điều kiện đặt ra là bạn phải mua dòng xe có giá trị thực từ 250 triệu trởi lên, ngoài ra các ngân hàng cũng chỉ hỗ trợ cho vay mua xe dòng đời từ 2012 trở lên, nếu mua ô tô cũ trả góp bạn cần quan tâm đến vấn đề này.

3. Những lưu ý khi chon gói vay mua xe 

Có nên mua xe oto trả góp không?

Sau khi xem xét và ước tính được khả năng chi trả tài chính của mình hằng tháng và đáp ứng đầy đủ các điều kiện ở phía ngân hàng đặt ra, tiếp theo là việc chọn gói vay mua xe, bạn cần phải chọn gói vay phù hợp và có lợi cho mình để thuận tiện cho việc chi trả lãi suất và thời gian chờ đợi. Các thông tin mà bạn cần quan tâm có thể kể đến như lãi suất ưu đãi, hạn mức và thời gian vay tối đa. Giả sử bạn lựa chọn ngân hàng BIDV để thực hiện vay mua xe lãi suất có các gói cụ thể như sau:

Gói 1: Ưu đãi 7,5%/năm cố định trong 6 tháng đầu tiên

Gói 2: Ưu đãi 7,8%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên

Ngân hàng BIDV sẽ hỗ trợ vay tối đa đến 70% giá trị thực của xe trong trường hợp không dùng thêm bất kỳ tài sản nào để thế chấp ngoài xe mua, thời gian vay tối đa là 7 năm.

Add Comment