Hướng dẫn cách thay ắc quy xe ô tô dễ như ăn kẹo

Ắc quy ô tô được biết đến như là công cụ giúp tích trữ điện năng để các thiết bị như radio, điều hòa, hệ thống đèn hoạt động khi động cơ chưa khởi động. Vai trò quan trọng nhất của ắc quy là cung cấp năng lượng cho thiết bị khởi động, hệ thống đánh lửa giúp động cơ khởi động, nhưng bỗng nhiên một ngày đó bạn cố gắng hết sức khởi động xe nhưng không được dù cho bạn đã tiếp điện cho ắc quy nhưng vẫn không có hiệu quả thì việc cần nên làm lúc này là thay ắc quy ô tô, vậy cách thay ắc quy xe ô tô như thế nào là đúng tiêu chuẩn để ắc quy hoạt động bình thường?

Cách tháo bình ắc quy ô tô cũ

Bước 1: Thiết lập môi trường thay ắc quy an toàn

Cách thay ắc quy xe ô tô tương đối dễ làm nhưng trước khi thực hiện bạn cần chuẩn bị cho mình một môi trường làm việc an toàn, ắc quy chứa các dung dịch tương đối nguy hiểm với da người và tuyệt đối không được để ắc quy tiếp xúc với lửa, việc đầu tiên bạn cần làm trước khi tháo ắc quy cũ ra là đảm bảo được nơi làm việc tránh xa đường xá, xe cộ và đảm bảo tuyệt đối xung quanh không có lửa và nghiêm cấm hút thuốc trong lúc tháo ắc quy.

Hướng dẫn cách thay ắc quy xe ô tô dễ như ăn kẹo

Một việc cần lưu ý nữa là khi làm việc cần trang bị cho mình đầy đủ kính bảo hộ và bao tay vì bình ắc quy không chỉ có dòng điện nguy hiểm mà các dung dịch bên trong bình ắc quy có thể gây bỏng da nếu không đeo bao tay bảo hộ đầy đủ.

Bước 2: Mở nắp capo và xác định vị trí đặt ắc quy

Hướng dẫn cách thay ắc quy xe ô tô dễ như ăn kẹo

Sau khi thiết lập được môi trường làm việc an toàn và đeo đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ bạn tiến hành mở nắp capo ra và kiểm tra xem bình ắc quy được đặt ở đâu. Thông thường vị trí ắc quy sẽ được đặt tại hai bên khung xe để thuận tiện cho việc tháo lắp và sửa chữa, cách nhận biết là bình ắc quy có hình chữ nhật và phía trên có hai cực nối thông thường là màu đen và màu đỏ.

Bước 3: Xác định cực nối

Hướng dẫn cách thay ắc quy xe ô tô dễ như ăn kẹo

Sau khi đã tìm được vị trí đặt ắc quy, bạn cần phải biết được đâu là cực âm và đâu là cực dương, tương tự cực âm sẽ có ký hiệu dấu ( – ) còn cực dương sẽ có ký hiệu dấu ( + ) và thông thường kẹp đỏ sẽ nối với cực dương còn kẹp đen sẽ nối với cực âm.

Bước 4: Tháo cực âm trước

Nguyên tắc quan trọng trong khi tháo bình ắc quy mà bạn cần biết là phải tháo cực âm trước, nên nhớ kỹ là phải tháo cực âm trước vì nếu bạn tháo nhầm cực dương sẽ gây ra hiện tượng chập điện rất nguy hiểm.

Bước 5: Tháo cực dương

Sau khi tháo cực âm rồi bạn tiến hành tháo tiếp cực dương ra.

Bước 6: Lấy ắc quy ra khỏi xe

Hướng dẫn cách thay ắc quy xe ô tô dễ như ăn kẹo

Sau khi đã tháo cực âm và cực dương ra và đảm bảo không có dây nhợ hay kẹp gì giữ bình ắc quy lại thì bạn tiến hành nhấc ắc quy cũ ra khỏi xe

Cách lắp ắc quy mới 

Sau khi đã tháo ắc quy cũ ra khỏi xe bạn cần lắp ắc quy mới vào theo các bước sau đây:

Bước 1: Làm sạch các cọc và khay đựng ắc quy

Hướng dẫn cách thay ắc quy xe ô tô dễ như ăn kẹo

Trước khi lắp ắc quy mới, bạn cần phải vệ sinh các cọc nối và khay đựng ắc quy, nếu quan sát thấy các cọc quá mòn thì bạn có thể thay mới, sau khi vệ sinh bạn cần chờ cho khô sau đó mới thực hiện bước tiếp theo.

Bước 2: Đặt ắc quy mới vào

Hướng dẫn cách thay ắc quy xe ô tô dễ như ăn kẹo

Sau khi đã khô bạn tiến hành lắp bình ắc quy mới vào theo đúng chiều và lắp đúng y như bình ắc quy cũ theo chiều cọc nối và đóng tất cả các liên kết để bình ắc quy được cố định tại vị trí.

Bước 3: Nối cực dương trước và nối cực âm sau

Sau khi hoàn thành bước 2 chúng ta tiến hành nối các cực của ắc quy lại, lưu ý bước này làm hoàn toàn ngươc lại so cới bước tháo ắc quy cũ phía trên tức là mình sẽ nối cực dương vào trước sau đó mới lắp cực âm, nên nhớ là nối cực dương trước nhé.

Bước 4: Phun dung dịch chống ăn mòn

Hướng dẫn cách thay ắc quy xe ô tô dễ như ăn kẹo

Sau khi nối các cực lại thì viêc thay ắc quy của bạn đã hoàn thành tuy nhiên khuyến cáo bạn nên sử dụng dung dịch chống ăn mòn để hạn chế việc oxy hóa và tăng độ bền trong quá trình sử dụng

Bước 5: Đóng nắp capo lại và khởi động để kiểm tra xe

Hướng dẫn cách thay ắc quy xe ô tô dễ như ăn kẹo

Việc cần làm tiếp theo là đề máy để khởi động xe và kiểm tra các hệ thống như điều hòa, radio hay đèn đóm xem có hoạt động bình thường không, nếu bình thường thì bạn đã thay ắc quy xe ô tô thành công.

Xử lý bình ắc quy cũ 

Đối với bình ắc quy cũ bạn nên hạn chế vứt ra môi trường bởi các dung dịch bên trong tương đối nguy hiểm với con người, để bảo vệ môi trường bạn có thể mang ắc quy đi bán rẽ lại cho các nơi chuyên tái chế để họ thu mua và xử lý vừa tiết kiệm được chi phí vừa bảo vệ môi trường thì ngại gì không làm đúng không nào.

Add Comment