Hướng dẫn kỹ thuật lái xe ô tô số tự động lên xuống dốc an toàn

Nhiều lái xe có kinh nghiệm lâu năm đôi khi gặp phải các con dốc cao, quanh co đôi khi còn ngán ngẫm, đối với các tài xế nghiệp dư mới lái chưa bao lâu thì đây quả thật là một thử thách lớn, nếu muốn vượt qua thử thách do những con dốc tạo ra tài xế phải nắm vững các kỹ thuật lái xe ô tô số tự động lên xuống dốc, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách lên xuống dóc dễ như trở bàn tay mà không phải lo lắng.

Kỹ thuật lái xe số tự động lên xuống dốc

Hướng dẫn kỹ thuật lái xe ô tô số tự động lên xuống dốc an toàn

Để thành thạo các kỹ thuật lái xe ô tô số tự động lên xuống dốc các tài xế cần phải biết con dốc mình vượt như thế nào, độ dốc, tình hình địa lý, địa hình, tình trạng giao thông ở đó ra sao để biết cách để cần số cho chính xác. Tài xế cần đảm bảo được tốc độ an toàn khi xuống dốc, tức là chạy vừa tốc độ không được quá nhanh và đảm bảo mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát của bạn, lúc xuống dốc dùng ga xe là chủ yếu và cần phải kiểm soát không được để xe lao xuống theo quán tính.

Hướng dẫn kỹ thuật lái xe ô tô số tự động lên xuống dốc an toàn

Về cơ bản những con số 3,2,1 (hay L) trên các loại hộp số tự động chỉ dùng để phanh động cơ khi lái xe xuống dốc, phanh động cơ tức là dùng lực cản của động cơ để giảm bớt quán tính của xe khi xuống dốc. Ví dụ cụ thể như thế này nếu vị trí đánh dấu là số 03 thì hộp số tự động chỉ đến số cao nhất là số 03 và tương tự như vậy cho vị trí đánh dấu số 2, số 1 . Dù bạn chạy xe số tự động hay số sàn thì bạn đều phải sử dụng phanh động cơ khi cho xe xuống dốc, sự khác nhau của dòng xe này có thể kể đến như:

  • Xe số sàn phải đạp côn và đệm phanh rồi mới về số
  • Xe số tự động chỉ cần đệm phanh rồi dùng tay phải gạt cần số về vị trí số 3 số 2 hoặc L

Nếu chúng ta sử dụng xe số tự động để thả dốc mà thấy xe lao xuống quá nhanh không còn kiểm soát tay lái được nữa thì ngay lập tức dùng chân đệm phanh lại và gạt cần số xuống một trong các vị trí số 4,3,2 nếu đã làm rồi mà xe vẫn theo quán tính lao xuống thì bạn cần nhanh chóng đệm phanh lại và chuyển xuống cấp số thấp hơn vì nếu bạn dùng phanh động cơ nhưng không đủ lực thì xe sẽ bị thả ngoài tầm kiểm soát nhưng nếu chọn cấp số quá thấp sẽ bị rằn động cơ xe và điều này không được đánh giá cao, ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe và xe sẽ lao xuống dốc ngoài sự kiểm soát của lái xe bởi thế bạn nên chọn cấp số phù hợp với con dốc mình đang leo lên hoặc xuống.

Tuy nhiên việc chọn cấp số quá cao cũng không được khuyến khích bởi khi đó xe sẽ lao xuống theo quán tính và bạn sẽ phải đạp phanh gấp dễ dẫn đến hư phanh và mất kiểm soát vì vậy phải nhanh chóng đệm phanh và chuyển xuống cấp số thấp hơn.

Hướng dẫn kỹ thuật lái xe ô tô số tự động lên xuống dốc an toàn

Khi đặt cần số ở vị trí phù hợp thì bạn có thể yên tâm thả dốc mà mọi thứ vẫn nằm trong tầm kiểm soát của bạn, ngoài ra bạn có thể phanh lại hoặc dừng xe trong trường hợp cần thiết. Việc để xe thả dốc tự do rồi sau đó phanh liên tục là việc làm sai kỹ thuật đặt chính bản thân bạn và người trên xe gặp nguy hiểm, nếu phanh động cơ ở vị số quá lớn để xe đổ dốc quá nhanh rồi mới giảm số thì cũng sai kỹ thuật vì khi xe đang lao dốc quá nhanh mà trả số về có thể làm hỏng hộp số.

Trước khi vào cua chúng ta cần phải tăng tốc độ và xoay vô lăng nhẹ nhàng vừa đủ để xe chuyển hướng ôm cua theo cảm giác lái và tốc độ cua mà chúng ta quay vô lăng, tránh quay vô lăng quá nhiều dễ làm xe bị lắc đuôi. Khi hết cua thì nhẹ nhàng từ từ trả lái, lúc này tránh trả lái quá gấp và tuyệt đối không được thả tự do

Add Comment