Kinh Nghiệm Lái Xe An Toàn Dành Cho Bà Bầu

Dựa trên những nghiên cứu rút ra từ việc sử dụng bộ đồ mô phỏng cảm giác mang bầu, hãng xe Ford đã đưa ra những lời khuyên giúp việc lái xe trong thời gian bà bầu mang thai sao cho thoải mái và giữ lại kinh nghiệm lái xe an toàn cho mình.

Trong cuộc hành trình mang bầu 9 tháng 10 ngày đòi hỏi người mẹ phải có sự chuẩn bị chu đáo và thận trọng trong việc đi lại. Nếu mẹ đang mang bầu và tham gia giao thông thì cũng nên bỏ túi cho mình những tips sau để luôn cảm thấy thoải mái và gi được an toàn trong quá trình di chuyển. 

Thấu hiểu tâm tư người mẹ, hãng xe Ford đã tiến hành một nghiên cứu để chỉ ra những điều mà bà bầu thật sự cần khi lái xe, giúp các kỹ sư có những phương án thiết kế phù hợp với nhu cầu của phụ nữ mang thai. Hãng xe này đã thiết kế một bộ đồ mô phỏng cảm giác mang bầu mang tên gọi Empathy belly. Người mặc bộ đồ này sẽ tăng 13,6 kg (tương ứng với số cân nặng trung bình mà phụ nữ mang bầu tăng) nhằm thể hiện đúng sự cồng kềnh, nặng nề của phụ nữ mang bầu ở những tháng cuối thai kỳ. 

Kinh Nghiệm Lái Xe An Toàn Dành Cho Bà Bầu

Bà bầu nên bỏ túi những kinh nghiệm lái xe an toàn này

Theo ghi nhận của sedamu, kết quả nghiên cứu của hãng xe Ford đã cho thấy những bà bầu nên chú ý những điều sau đây để luôn cảm thấy an toàn và thoải mái trong quá trình di chuyển. 

Thắt dây an toàn

Mặc trang phục một cách thoải mái, nhẹ nhàng nhất, trút bỏ bớt những chiếc áo khoác cồng kềnh đem lại cảm giác không thoải mái. Dây an toàn trên xe nên kéo qua vai xuống giữa ngực và kéo sang bên bụng. Tài xế mang bầu không nên đặt đai an toàn qua bụng mà nên để phần cố định của đai ở hông, phần dưới đai đặt dưới vòng bụng. Chú ý kéo căng phần dây và để dây thật phẳng theo đường cong của bụng. Đặc biệt chú ý dây đai không được đặt ở dưới cánh tay, bởi nếu có tai nạn xảy ra thì có thể gây thương tích nghiêm trọng cho tài xế.

Kinh Nghiệm Lái Xe An Toàn Dành Cho Bà Bầu

Điều chỉnh vị trí lái phù hợp

Ghế lái cần có khoảng cách thật phù hợp và thoải mái với cơ thể và bàn đạp. Khoảng cách lý tưởng nhất là ngồi xa tay lái khoảng 10 inch để bảo vệ bụng của bạn trong trường hợp túi khí bung khi có va chạm. Nếu ô tô của bạn có thể điều chỉnh vô lăng thì hãy chuyển tâm của vô lăng ra khỏi phía bụng và hướng về ngực. Ngoài ra, sau khi điều chỉnh ghế ngồ, bạn nên chỉnh lại vị trí của gương chiếu hậu và gương bên ngoài. 

Để tránh bị đau lưng trong quá trình lái xe, hãy kê chiếc gối tròn nhỏ hoặc khăn bông mềm đủ độ dày ở phần sau lưng ghế lái tạo cảm giác thoải mái dễ chịu hơn khi lái xe. 

Khắc phục tối đa các cơn thèm ăn và buồn nôn trên xe

Trong thời gian mang bầu, người mẹ không thể tránh khỏi những cơn ốm nghén và thèm ăn trong ngày. Để giảm bớt tình trạng này trong khi lái xe, người mẹ nên uống nhiều nước, ăn đồ ăn nhẹ mà mình yêu thích để đáp ứng cơn thèm ăn. Đừng quên chuẩn bị những túi nilong trên xe và ngăn đựng đồ của bạn. Để tránh tình trạng mất tập trung khi lái, bạn nên dừng xe và nghỉ ngơi trong khu vực an toàn được cho phép mỗi khi cơn buồn nôn hay thèm ăn ập đến. 

Kinh Nghiệm Lái Xe An Toàn Dành Cho Bà Bầu

Chế độ nghỉ ngơi điều độ và hạn chế lái xe nhất có thể 

Tin tức ô tô cho biết, khi mang bầu, do sự thay đổi về Hoóc-môn trong cơ thể nên sự căng thẳng cũng tăng cao hơn người bình thường. Nên hạn chế nhất việc lái xe đường dài tránh làm tăng sự căng thẳng cũng như giúp máu ở khu vực lòng bàn chân lưu thông tốt hơn, tránh tình trạng bị sưng ở chân khi ngồi 1 thời gian dài. Thường xuyên di chuyển và vận động nhẹ nhàng như duỗi chân, co chân và khởi động các ngón chân của bạn. 

Đặc biệt hơn, nếu có thể thì bà bầu nên hạn chế ở mức tối đa khả năng cầm vô lăng. Vị trí phù hợp và an toàn nhất cho bà bầu là vị trí giữa của hàng ghế sau. Trong trường hợp bạn ngồi ở ghế trên cạnh ghế lái, hãy kéo ghế đó xa nhất để bảo vệ bụng của mình trong trường hợp túi khí bị bung do va chạm. 

Chương trình Hướng dẫn Lái xe An toàn và Thân thiện với Môi trường (DSFL)

Nếu còn cảm thấy băn khoăn và lo lắng về việc lái xe trong thời gian mang bầu, các bà bầu có thể đến tham dự hội thảo “Hướng dẫn Lái xe An toàn và Thân thiện với Môi trường” (DSFL) xuyên Châu Á – Thái Bình Dương, do hãng xe Ford tổ chức. Thông qua chương trình, các bà bầu có thể hiểu rõ hơn về các biện pháp tốt nhất để giữ an toàn và tạo sự thoải mái trong quá trình lái xe ô tô. Tại đây, hãng Ford có chuẩn bị những bộ trang phục tương tự như khi bạn mang bầu ở các tháng cuối của thai kỳ để bạn có những trải nghiệm thực tế và thực hành trong chương trình. Đáng chú ý hơn, trong năm thứ 11 của chương trình tại Việt Nam, DSFL cung cấp khoá đào tạo lái xe miễn phí cho nhiều đối tượng, trong đó có phụ nữ đang mang thai.

 

Add Comment