Kinh Nghiệm Và Thủ Tục Mua Bán, Sang Tên Xe Ô Tô Cũ

1 điều thực tế rằng nếu bạn mua hẳn một chiếc ô tô mới thì miễn bàn với các vấn đề thủ tục giấy tờ vì lúc này nó vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Nhưng điều kiện, nhu cầu, sở thích của mỗi người khác nhau và điều khác ở đây chính là mua một chiếc xe ô tô cũ thay vì xe ô tô mới nhưng tôi biết các bạn đang vướng mắc các thủ tục mua bán xe ô tô cũ và kinh nghiệm mua xe ô tô cũ để giảm rủi ro, rút ngắn thời gian trong quá trình mua xe. Bài viết này kiến thức chia sẻ thực tế từ những người đi trước đã từng mua xe ô tô đã qua sử dụng sẽ giúp ích các bạn rất nhiều.

Mua ô tô cũ luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng khi có kinh phí hạn hẹp. Tuy nhiên, trong quá trình mua bán ô tô cũ nếu không chú ý đến các thủ tục pháp lý như: Thủ tục mua xe ô tô cũ, thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ, thủ tục đăng ký xe ô tô cũ, sổ lưu hành, thuế trước bạ,…thì rất có thể bạn sẽ gặp phiền phức với cơ quan chức năng nếu đột xuất bị kiểm tra.

Với trường hợp bạn mua xe đã qua sử dụng tại đại lý xe ô tô cũ ví dụ như anycar họ sẽ có dịch vụ giúp bạn hoàn thành trọn gói sang tên đổi chủ trong thời gian cực kỳ ngắn và việc bạn làm chỉ cần chi trả khoản tiền cho chiếc xe mà thôi. Ngược lại đối với cá nhân thì sao? Sẽ được giải đáp tất tần tật cũng như kinh nghiệm mua xe cũ dưới đây.

Lưu ý: Thủ tục mua bán xe ô tô cũ không quá khó hiểu, chỉ là về mặt giấy tờ khá rườm rà dễ bị nhầm lẫn bạn cần nên nắm rõ và buộc người bán phải có để tránh trường hợp thiếu xót giấy tờ gây cản trở trong việc lưu thông và xứng đáng hơn với khoản tiền bạn bỏ ra để mua 1 chiếc xe ô tô cũ.

1. Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ bắt buộc phục vụ cho thủ tục mua bán xe ô tô cũ như sau:

Phía bên bán xe:

 • Giấy đăng ký xe ô tô
 • Sổ đăng kiểm ô tô
 • Bảo hiểm ô tô (nếu có)
 • Giấy CMND
 • Sổ hộ khẩu
 • Giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn

(Để tránh các tranh chấp dân sự về sau, tùy vào từng trường hợp mà một số nơi sẽ đòi hỏi phải có giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn).

Kinh Nghiệm Và Thủ Tục Mua Bán, Sang Tên Xe Ô Tô Cũ

Phía bên mua xe ô tô:

 • Giấy CMND
 • Sổ hộ khẩu
 • Tiền mua xe
 • Lệ phí sang tên xe

2. Công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô cũ

Sau khi xem xét kiểm duyệt lại giấy tờ xe, xem lại tình trạng xe 1 lần cuối và chốt giá bán xong thì phía người người mua và người bán tiến hành công chứng hợp đồng mua bán xe. Nến nhớ rằng việc công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô cũ phải được diễn ra tại phòng công chứng tư (Bất cứ phòng công chứng nào miễn là thuận tiện cho cả 2) và phải có chữ ký xác thực của hai bên.

Kinh Nghiệm Và Thủ Tục Mua Bán, Sang Tên Xe Ô Tô Cũ

Lưu ý:

 • Phòng công chứng sẽ hướng dẫn các thủ tục làm hợp đồng mua bán xe ô tô cũ và soạn thảo hợp đồng mua bán do đó bạn và người bán không cần phải lo lắng về bất cứ điều gì. Phòng công chứng tiếp nhận xác nhận hợp đồng qua 1 lần xem đã chính xác thông tin giữa 2 bên hay chưa, đóng dấu và thu lệ phí đăng ký xe ô tô cũ (phí công chứng dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán). Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản. Việc mua bán xe coi như đã hoàn tất.
 • Trường hợp phía người mua và bán ô tô cũ ở 2 tỉnh khác nhau, người mua cần yêu cầu người bán rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an nơi ôtô đó đang đăng ký. Điều này là bắt buộc, nếu không người mua sẽ không thực hiện đăng ký sang tên đổi chủ được. Đây gọi là thủ tục chuyển vùng.

Căn cứ theo Điều 12, Điều 13 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe:

Điều 12. Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Điều 13. Đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến

1. Chủ xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

c) Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

3. Đóng thuế trước bạ xe ô tô cũ

Đây là một trong số những thủ tục cần thiết trong quá trình mua bán xe ô tô cũ mà bạn cần nắm trước khi mua và sử dụng xe theo đó phía bên mua xe mang toàn bộ giấy tờ xe và hợp đồng mua bán ô tô cũ đã công chứng đến Chi cục thuế Quận/ Huyện nơi mình sinh sống để đóng thuế trước bạ xe ô tô cũ. Cánh tính thuế trước bạ xe ô tô cũ dựa trên thời gian sử dụng xe kể từ năm sản xuất (năm sản xuất được tính là 1 năm) theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại. Phía bên mua xe có thể tham khảo cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ theo thời gian sau đây để tính toán được khoản phí trước bạ phải trả.

Kinh Nghiệm Và Thủ Tục Mua Bán, Sang Tên Xe Ô Tô Cũ

Cách tính thuế trước bạ khi mua xe ô tô đã qua sử dụng
Thời gian đã sử dụng Tỷ lệ giá trị
1 năm 85%
1 – 3 năm 70%
3 – 6 năm 50%
6-10 năm 30%
Trên 10 năm 20%

Một trường hợp khác xảy ra đối với những xe hơi cũ, nhiều chủ xe muốn thay biển số hay nói cách khách là xe đăng ký mới thì chủ xe phải nộp lệ phí đăng ký xe ô tô cũ và biển số xe như một chiếc xe mới hoàn toàn. Tại Hà Nội, lệ phí làm giấy đăng kí và biển số (nếu phải thay biển số) đối với xe ô tô (trừ loại dưới 10 chỗ không kinh doanh vận tải) có mức phí 500.000 đồng và ô tô dưới 10 chỗ không kinh doanh vận tải là 20.000.000 đồng. Tại TP.HCM cũng như loại lệ phí đăng ký xe ô tô cũ trên lần lượt là 150.000 đồng và 11.000.000 đồng.

Lệ phí đăng ký xe ô tô cũ và biển số trong trường hợp thay biển số mới
Chủng loại Mức phí
Ô tô (Trừ loại dưới 10 chỗ, không kinh doanh vận tải) 500
Ô tô dưới 10 chỗ không kinh doanh vận tải 20.000.000

4. Làm thủ tục sang tên xe ô tô cũ 

Phía bên mua mang toàn bộ hồ sơ thủ tục mua bán xe ô tô cũ và hóa đơn thuế trước bạ xe ô tô cũ đến địa điểm đăng ký xe ô tô tại địa phương lưu trú để làm thủ tục đăng ký. Cơ quan công an sẽ phát tờ khai đăng ký xe ô tô. (Tờ khai này cần chữ ký của người bán xe, do đó người mua cần thương thảo trước với người bán về việc này).

Kinh Nghiệm Và Thủ Tục Mua Bán, Sang Tên Xe Ô Tô Cũ

Phía bên mua ô tô thực hiện các công việc cà số khung, số máy để dán vào tờ khai và nộp cho cơ quan công an và đợi khoảng 10 ngày tính từ thời điểm hoàn thành thủ tục để lấy đăng ký xe mới. Nếu thuộc dạng chuyển vùng, xe sẽ được cấp ngay biển số mới và được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe.

Kinh Nghiệm Và Thủ Tục Mua Bán, Sang Tên Xe Ô Tô Cũ

5. Khám lưu hành và đổi sổ lưu hành

Nếu phía bên mua và bán có hộ khẩu thường trú tại cùng tỉnh/ thành phố (xe vẫn giữ nguyên biển số) thì người mua có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định, khi gần hết hạn thì đi đăng kiểm lại.

Kinh Nghiệm Và Thủ Tục Mua Bán, Sang Tên Xe Ô Tô Cũ

Còn trong trường hợp thuộc dạng chuyển vùng, thì phía bên mua phải sau khi đã nhận được đăng ký ô tô mới mang tên mình phải đến trạm đăng kiểm đổi số lưu hành, khám lưu hành xe và đăng ký mới mang tên phía bên mua xe.

Trên đây là những thủ tục mua bán xe ô tô cũ bắt buộc phải có để tiến hành mua bán xe ô tô cũ hợp pháp mà bạn cần biết để có thêm kinh nghiệm cho mình, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Mong rằng với những thông tin trên sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Dưới đây là một số kinh nghiệm mua xe ô tô cũ giúp giảm rủi mua nhầm xe kém chất lượng:

Chọn ô tô cũ dưới 5 “tuổi”

Đây được xem là một trong những bài học xương máu từ những nạn nhân đi trước để lại không nên ham rẻ bằng việc mua những ô tô cũ đã trên 5 năm sử dụng mà không rõ nguồn gốc. Theo các dân kỹ thuật, những xe từ 1 – 5 năm “tuổi” thường có độ hỏng hóc và khấu hao linh kiện thấp hơn nhiều so với những xe trên 5 năm. Tuy nhiên, độ bền của xe còn phụ thuộc khá nhiều vào thói quen sử dụng, quãng đường đi, hay việc tuân thủ lịch bảo dưỡng đúng theo định kỳ của chủ xe trước đó…Vì thế, có những xe có độ tuổi trên 5 năm mà động cơ hộp số vẫn nguyên bản thì còn có thể xem xét lại nhưng đừng quá trông chờ vào nó nhé.

Dấu hiệu xe bị thuỷ kích, tai nạn

Kiểm tra xe tai nạn không khó như mọi người nghĩ nó rất đơn giản vì các va chạm của xe sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phần vỏ ngoài và khung xe. Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ biết được tai nạn hay không và mức độ như thế nao:
– Xước xát: Chỉ ảnh hưởng phần sơn nên phần này không tính.
– Mức độ nhẹ: Xước sơn, móp nhỏ ở vỏ ngoài (capo, tai xe, cánh cửa, cốp xe), không ảnh hưởng đến khung xe nhưng là điểm trừ để đánh giá xe chất, định giá xe do đã không còn nguyên bản.
– Mức độ nặng: Va chạm mạnh ảnh hưởng đến phần kim loại cụ thể là sắt và khung xe, thậm chí ảnh hưởng đến máy và gầm xe, nếu phát hiện có tình trạng này thiết nghĩ các bạn không nên.
Chỉ cần quan sát bằng mắt, bạn có thể phát hiện ra các điểm phục hồi, đánh giá mức độ va chạm. Căn cứ vào tình trạng thân vỏ có thể chia ra làm 4 loại xe cũ:
– Xe nguyên bản: Các điểm còn nguyên của nhà máy vẫn còn.
– Xe va chạm chưa phục hồi: Phần này rất dễ thấy được bằng việc quan sát vì sau mỗi lần va chạm dù nặng nhẹ nếu chưa phục hồi kịp đều để lại dấu vết.
– Xe mới phục hồi: Các điểm va chạm, móp méo vừa được sơn hoặc gò lại, rất mới nên khó phát hiện. Phải so sánh với các điểm nguyên bản của hãng để tìm ra sai sót, xác định vị trí va chạm. Thợ gò hoặc sơn dù cẩn thận đến mấy cũng không phục hồi được 100%.
– Xe phục hồi đã lâu: ngoài 6 tháng đến 1 năm, các điểm phục hồi bắt đầu bong tróc bề mặt sơn, vết gò có dấu hiệu han gỉ, là căn cứ để xác định vị trí va chạm dễ hơn so với xe mới phục hồi.

Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ nhận biết xe bị thủy kích: Máy là chi tiết cần kiểm tra đầu tiên khi mua ô tô cũ. Hãy lật nắp capo để “soi” từng chi tiết động cơ, hộp số. Luôn nhớ rằng, những xe đã làm lại máy hoặc hộp số thì những đầu ốc, cạnh ốc ở lốc máy và bên ngoài hộp số sẽ có dấu vết mòn do cờ lê để lại. Tiếp đến, hãy miết nhẹ tay vào các đường keo chỉ ở dưới nắp capo và thân xe xem có còn còn mịn không, các đường keo phải đều không bị gấp, nối.

Một chiếc ô tô cũ chất lượng thì phần nội thất sẽ không bị rách, nát, các chi tiết như: tay móc cửa, cần số, vô lăng, ghế ngồi, chân ga, phanh, côn phải có độ mòn, độ cũ tương đương nhau, độ cũ cũng phải tương thích với tuổi xe. Sau cùng là đối chiếu độ mới cũ của các chi tiết vừa nêu có tương đồng với số km đã đi trên đồng hồ hay không, một chiếc xe mới sử dụng trong 1 – 2 năm đầu tiên thì bề mặt các chi tiết như vô lăng, cần số, ghế ngồi vẫn chưa thể lộ lớp bóng và mòn.

Đừng bỏ qua lớp nỉ bọc trần xe, chi tiết này rất quan trọng để “tố” xe đã qua sửa chữa lớn hay chưa, nếu là xe nguyên bản thì độ mới cũ phải tương đương với các chi tiết nội thất. Còn nếu bạn phát hiện ra trần xe mới hơn vô lăng, ghế ngồi, hoặc sờn rách thì hãy đề phòng bởi rất có thể nó đã qua một cơn đại phẫu thuật do tai nạn nghiêm trọng.

Xem thêm: Kinh nghiệm vay mua Toyota Innova 2019 trả góp lãi suất thấp

Add Comment